วันพฤหัสบดีที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555


เปิดเมนู



ค้นเมนูอาหารจากรายการอาหาร สารพัดเมนูอาหาร เรียงรายให้เลือก รายการอาหาร ง่ายๆ ตามหมวดหมู่ ไม่ว่าจะเป็น เมนูหมู เมนูเนื้อ เมนูเป็ด เมนูไก่ เมนูไข่ เมนูปลา เมนูกุ้ง เมนูอาหารทะเล เมนูผัก เมนูน้ำพริก เมนูน้ำจิ้ม พร้อมสูตรอาหารไทย และวิธีการทำอาหาร 



สูตรอาหารไทย

แกงเผ็ดเป็ดย่าง
แกงเผ็ดเป็ดย่าง จากเป็ดย่างมาเป็นแกงเผ็ดอร่อยเด็ดซิบอกให้

เครื่องปรุงและส่วนผสม

เป็ดย่าง1ตัว
น้ำมันพืช1 1/2ช้อนโต๊ะ
กะทิ4ถ้วย
น้ำหรือน้ำสต็อกไก่1/2ถ้วย
มะเขือพวง1ถ้วย
มะเขือสีดา10ลูก
ใบมะกรูดฉีก4ใบ
น้ำปลา2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ1ช้อนชา
เกลือป่น1/2ช้อนชา
เครื่องแกงเผ็ด
ลูกผักชีคั่วป่น1ช้อนโต๊ะ
ยี่หร่าคั่ว1ช้อนชา
พริกไทยเม็ด5เม็ด
พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเมล็ดออกแช่น้ำให้นุ่ม5เม็ด
เกลือป่น1ช้อนชา
ข่าแก่หั่นละเอียด1ช้อนชา
ตะไคร้ซอย1ช้อนโต๊ะ
ผิวมะกรูดหั่นละเอียด1ช้อนชา
รากผักชีหั่น 2 ช้อนชา กระเทียม 10 กลีบ หอมแดงซอย 5 หัว กะปิ 1 ช้อนชา

วิธีการทำ แกงเผ็ดเป็ดย่าง
1. เลาะเป็ดอย่างเอาแต่เนื้อ หั่นแฉลบเป็นชิ้นหนา 1/2 ซม. โคลกน้ำพริกเครื่องแกงให้ละเอียด ผัดน้ำพริกแกงเผ็ดกับน้ำมันในกระทะด้วยไฟกลางจนหอมใส่กะทิ 1 ถ้วย ผัดให้เข้ากันและมีมันสีแดงลอยหน้า
2. ใส่เนื้อเป็ดลงผัดนาน 1 นาที จนทั่ว ตักส่วนผสมใส่หม้อ ตามด้วยกะทิที่เหลือและน้ำหรือน้ำสต็อกไก่ คนให้ทั่ว ใส่มะเขือพวง มะเขือเทศ และใบมะกรูด
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล และเกลือ ตั้งไฟต่อจนเดือด ปิดไฟ ตักใส่ชาม ตกแต่งด้วยใบมะกรูด เสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น