วันพฤหัสบดีที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555



สูตรอาหารไทย
ปลากะพงนึ่งบ๊วย



เครื่องปรุงและส่วนผสม

ปลากะพงขาว1ตัว
บ๊วยดอง2เม็ด
น้ำบ๊วย2ช้อนโต๊ะ
น้ำซุปไก่1/2ถ้วยตวง
ขิงหั่นฝอย1/2ถ้วยตวง
ขึ้นฉ่ายหั่นเป็นท่อน1/4ถ้วยตวง
พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอยตามยาว2เม็ด
น้ำมันหอย1ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา2ช้อนชา
ซอสถั่วเหลือง1ช้อนโต๊ะ
ซิอิ๊วขาว2ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย1ช้อนชา
ต้นหอม หั่นเป็นท่อน1/4ถ้วยตวง

วิธีการทำ ปลากะพงนึ่งบ๊วย
1. ขอดเกล็ดปลาให้หมด ควักไส้ออก บั้งที่ตัวปลาข้างละ 2-3 บั้ง ล้างน้ำให้สะอาด ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ
2. นำปลาใส่จานที่จะนึ่ง ใส่น้ำซุปบ๊วยดองบี้ให้แตก น้ำมันงา น้ำมันหอย ซอสถั่วเหลือง ซิอิ๊วขาว น้ำตาลทราย น้ำบ๊วย ให้ทั่วปลา คลุมตัวปลาด้วยต้นหอม ขึ้นฉ่าย ขิง พริกชี้ฟ้าแดง นึ่งในลังถึงนึ่งพอสุก เสิร์ฟร้อน ๆ 

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น