วันพฤหัสบดีที่ 23 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555

หอยแมลงภู่โป๊ะแตกทะเล

 โป๊ะแตกทะเล

   
  เครื่องปรุง + ส่วนผสม

* หอยแมลงภู่ 100 กรัม (ล้างทำความสะอาด)
* ปู 100 กรัม (ทำความสะอาดและหั่นเป็นชิ้น)
* เนื้อปลาหั่นเป็นชิ้น 80 กรัม
* ปลาหมึก 80 กรัม (หั่นเป็นชิ้น)
* กุ้ง 80 กรัม (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)
* เห็ดหั่นเป็นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง
* ข่าหั่นเป็นชิ้น 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
* น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
* พริกทุบพอแหลก 5-10 เม็ด (แล้วแต่ความเผ็ดที่ต้องการ)
* ตะไคร้ 2 ต้น (หั่นเป็นชิ้นยาวประมาณ 2 นิ้วและทุบ)
* ใบมะกรูด 3 ใบ (ฉีกเป็นชิ้นๆ)
* ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง
* น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง (หรือน้ำซุปผัก)
* ผักชี (สำหรับแต่งอาหาร)
 
     วิธีทำทีละขั้นตอน
1. ตั้งน้ำ (หรือน้ำซุปผัก) ในหม้อ รอจนเดือดจึงใส่ ตะไคร้, ข่า และใบมะกรูด ต้มต่อไปประมาณ 5 นาที
2. ใส่หอยแมลงภู่, เนื้อปู, ปลา, ปลาหมึก, กุ้งและเห็ดลงไปในหม้อ ต้มต่อไปอีกประมาณ 4 นาทีหรือจนกระทั่งเนื้อสัตว์ที่ใส่ลงไปสุก
3. ใส่ใบโหระพา และปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำมะนาวและ พริก เมื่อได้รสชาติที่ต้องการแล้วจึงตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชีและเสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น